QUẢN LÝ VẬN TẢI HÀNH HÓA QUỐC TẾ

QUẢN LÝ VẬN TẢI HÀNH HÓA QUỐC TẾ

Tên chương trình đào tạo: QUẢN LÝ VẬN TẢI HÀNG HÓA QUỐC TẾ
Tên chứng chỉ/chứng nhận do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp:
Tên tiếng Việt: QUẢN LÝ VẬN TẢI HÀNG HÓA QUỐC TẾ
Tên tiếng Anh: INTERNATIONAL FREIGHT MANAGEMENT
Trình độ đào tạo: Cấp chứng chỉ cho mức độ đào tạo: Cơ bản
Hình thức đào tạo: Trực tiếp/Trực tuyến/Kết hợp
Thời gian đào tạo: 17 tín chỉ. Thời gian tổ chức học tập vào ban ngày,buổi tối trong tuần, thứ bảy và chủ nhật.
Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Việt/Tiếng Anh
Thời lượng đào tạo: 17 tín chỉ (255 tiết học), trong đó:

• Học phần bắt buộc: 234 tiết học lý thuyết
  • Bài thi cuối khóa (hoặc Bài thu hoạch cuối khóa: 21 tiết)
    (Một tín chỉ được đo lường bằng 15 tiết học, mỗi tiết học từ 45-50 phút)

Thời gian cập nhật chương trình đào tạo: tối đa 3 năm/lần.

Mục tiêu:

Giúp học viên có hệ thống kiến thức chuyên sâu và toàn diện về Quản lý vận tải hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế
Giúp học viên hệ thống hóa kiến thức nền tảng, bổ trợ cho các chuyên môn khác về sản xuất, thương mại và dịch vụ.
Giúp học viên phát triển kỹ năng làm việc trong từng hoạt động trong dịch vụ Logistics: Vận tải Biển, Vận tải Hàng không, Vận tải Đa phương thức, Dịch vụ Kho,... và cách thiết kế các giải pháp Logistics phù hợp & hiệu quả cho doanh nghiệp

Chuyên đề 1: Quản lý thương mại và vận tải quốc tế

Nội dung môn học: Kinh doanh giao nhận hàng hóa quốc tế; Các chứng từ và mẫu biểu của FIATA; Thương mại quốc tế/Incoterm và hợp đồng mua bán hàng hóa; Thanh toán quốc tế.

Chuyên đề 2: Quản lý logistics

Nội dung môn học: Tổng quan về logistics; Các hoạt động logistics; Hệ thống phân phối hàng hóa và các mô hình vận tải; Quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị; Dịch vụ giá trị gia tăng; Kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng trong logistics; Logistics phục vụ cho thương mại điện tử.

Chuyên đề 3:  Vận hành kho hàng

Nội dung môn học: Tổng quan về hoạt động kho hàng; Vai trò của kho hàng; Các quyết định về kho hàng; Các hoạt động kho hàng; Lưu trữ, xử lý hàng trong kho; Bố trí kho; Tổ chức hoạt động kho hàng; Các thiết bị và hệ thống bốc xếp hàng hóa; Áp dụng KAIZEN, 5S và quản lý kho; An toàn kho.

Chuyên đề 4: Công nghệ thông tin và truyền thông trong giao nhận hàng hóa

Nội dung môn học: Vai trò của IT trong giao nhận; Lưu trữ, quản lý dữ liệu và các cơ sở dữ liệu; Mã vạch và các thiết bị định dạng bằng sóng vô tuyến; Chuyển khoản và Thanh toán điện tử.

Chuyên đề 5: Vận tải biển

Nội dung môn học: Các tổ chức quốc tế; Dịch vụ vận tải biển; Các loại tàu biển; Các quy định vận tải hàng hóa trên biển; Chứng từ vận tải; Giá cước vận tải biển; Địa lý vận tải biển, trang thiết bị cảng biển.

Chuyên đề 6: Container đường biển

Nội dung môn học: Tổng quan về vận tải Container đường biển; Các loại và đặc điểm kỹ thuật của container; Quy trình làm hàng container; Vận đơn và các chứng từ đi kèm; Hợp đồng và giá cả trong vận tải container; Địa lý trong vận tải container

Chuyên đề 8: Vận tải đa phương thức

Nội dung môn học: Tổng quan về vận tải đa phương thức; Tổ chức VTĐPT; Trách nhiệm của MTO; Chứng từ trong vận tải đa phương thức; Thông báo tổn thất và khiếu nại MTO; Hiệp định khung về VTĐPT ASEAN; Hợp đồng VTĐPT.

Chuyên đề 10: Vận tải đường bộ và đường sắt

Nội dung môn học: Yêu cầu pháp lý của vận tải đường bộ quốc tế; Các loại phương tiện vận tải đường bộ; Địa lý trong vận tải đường bộ; Vận đơn vận tải và các chứng từ liên quan; Tính toán giá cước trong vận tải đường bộ; Vận chuyển xuyên biên giới; Các yêu cầu pháp lý của vận tải đường sắt; Các phương thức và phương tiện vận chuyển đường sắt; Vận đơn vận tải và các chứng từ liên quan; Biểu cước trong vận tải đường sắt.

Chuyên đề 11: Hàng hóa nguy hiểm

Nội dung môn học: Tổng quan về vận chuyển hàng nguy hiểm; Các quy định trong vận chuyển hàng nguy hiểm; Chấp nhận hàng hóa nguy hiểm; Quy định của VN về vận chuyển hàng nguy hiểm; Chứng từ hàng hóa nguy hiểm.

Chuyên đề 12: Bảo hiểm

Nội dung môn học: Bảo hiểm trách nhiệm; Bảo hiểm tổn thất chung; Bảo hiểm vận tải; Trách nhiệm của bên giao nhận đối với hư hỏng.

Chuyên đề 13: Thủ tục hải quan

Nội dung môn học: Xuất xứ hàng hóa; Luật và các quy định; Quy trình, thủ tục Hải quan quốc gia; Thuế xuất nhập khẩu của quốc gia, cách thức định giá Hải quan; Hiệp ước quốc tế; Hải Quan điện tử

Chuyên đề 14: An Ninh và An toàn

Nội dung môn học: Tổng quan về an toàn và an ninh trong Logistics; An ninh quốc gia, thế giới và ngành công nghiệp; An toàn hàng hóa vận tải; An ninh nhà kho; Quản trị các tình huống khẩn cấp trong logisitcs.

Đối tượng tuyển sinh: Các đối tượng đang làm việc tại các vị trí: quản lý giao nhận  hàng hóa quốc tế, quản lý sản xuất, quản lý phân phối, quản lý mua sắm và người học có nhu cầu học tập phục vụ công việc của mình.
Phương thức tuyển sinh: Thông báo tuyển sinh theo đợt, thực hiện theo hợp đồng.
Điều kiện tuyển sinh: Học viên đăng ký học tự nguyện, chủ động sắp xếp thời gian tham gia tối thiểu 80% số buổi học của chương trình đào tạo.